Kinh doanh xuất nhập khẩu

17/11/2022 - 171

anphuchung.vn

-

Mã ngành xuất nhập khẩu được rất nhiều doanh nghiệp tìm kiếm để thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề xuất nhập khẩu. Hiện nay, ngành nghề xuất nhập khẩu là một trong các lĩnh vực hàng đầu về kinh doanh đang được ưu tiên và quan tâm của nhà nước. Để kinh doanh được […]

Mã ngành xuất nhập khẩu được rất nhiều doanh nghiệp tìm kiếm để thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề xuất nhập khẩu. Hiện nay, ngành nghề xuất nhập khẩu là một trong các lĩnh vực hàng đầu về kinh doanh đang được ưu tiên và quan tâm của nhà nước. Để kinh doanh được ngành nghề này công ty cần đăng ký ngành nghề xuất nhập khẩu vào ngành nghề của công ty. Vậy thủ tục bổ sung ngành nghề này như thế nào? Mã ngành nghề xuất nhập khẩu cụ thể ra sao? Mã ngành kinh doanh XNK là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết.

Điều kiện kinh doanh ngành nghề xuất nhập khẩu

Doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề XNK thì cần phải đáp ứng 3 điều kiện sau:

 • Một là, thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo luật định, đảm bảo có đủ ngành nghề kinh doanh phù hợp với hàng hóa dự định xuất nhập khẩu. Ví dụ: để xuất nhập khẩu gỗ, bạn phải đăng ký ngành nghề buôn bán/bán lẻ gỗ…
 • Hai là, thực hiện đủ việc công bố chất lượng hàng hóa (nếu có) đối với các loại hàng hóa có điều kiện, sau đó mới được thực hiện việc XNK hàng hóa.
 • Ba là, thực hiện đăng ký về thủ tục hải quan và nộp thuế xuất nhập khẩu theo quy định.

Tra cứu mã ngành kinh doanh xuất nhập khẩu (Mã ngành 8299)

Mã ngành nghề xuất nhập khẩu theo quy định trong Danh mục ngành nghề kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể là mã ngành 8299:

Chi tiết mã ngành 8299 gồm:

 • Xuất, nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh.
 • Ủy thác và nhận sự ủy thác của việc Xuất, nhập khẩu về hàng hóa.

Một số quy định đối với ngành nghề xuất nhập khẩu

Trước khi tìm hiểu về thủ tục bổ sung ngành nghề xuất nhập khẩu thì trước tiên chúng ta cùng điểm qua một số quy định liên quan đối với công ty kinh doanh lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé!

1. Đối với công ty có vốn nước ngoài

 • Theo nghị định số 09/2018/NĐ-CP đã quy định thì công ty có vốn nước ngoài bắt buộc phải thực hiện đăng ký về ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu trước khi hoạt động kinh doanh.
  • Nội dung việc tiến hành quyền Xuất, nhập khẩu cần phải dựa vào quy định trong biểu cam kết mà Việt Nam là thành viên.
  • Công ty phải ghi rõ nội dung quyền nhập khẩu, quyền xuất khẩu và mã HS (nếu có) của hàng hóa dự kiến để Xuất, nhập khẩu ở dự án đầu tư và GPKD.

2. Đối với vốn công ty Việt Nam

 • Dựa vào nghị định số 187/2013/NĐ-CP ở điều số 03 tại khoản 01 đã quy định, ngoại trừ hàng hóa thuộc vào Danh mục những hàng hóa bị tạm ngừng xuất khẩu, cấm xuất khẩu, Danh mục những hàng hóa bị tạm ngừng nhập khẩu, cấm nhập khẩu được quy định ở Nghị định này và những văn bản khác của pháp luật thì thương nhân sẽ được phép Xuất, nhập khẩu những hàng hóa mà không có phụ thuộc vào những ngành nghề ĐK kinh doanh.
 • Dựa vào Luật doanh nghiệp năm 2020 thì việc kinh doanh xuất nhập khẩu là quyền của công ty. Chỉ cần đáp ứng các điều kiện về hải quan theo đúng quy định.

Như vậy doanh nghiệp được quyền thực hiện Xuất, nhập khẩu toàn bộ những mặt hàng không thuộc vào Danh mục những hàng hóa bị tạm ngừng xuất khẩu, cấm xuất khẩu, Danh mục những hàng hóa bị tạm ngừng nhập khẩu, cấm nhập khẩu mà không có phụ thuộc vào những ngành nghề kinh doanh đã được đăng ký trong Giấy CN đăng ký doanh nghiệp.

Các bước để bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Ngành nghề kinh doanh được bổ sung theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư

Thành phần hồ sơ bổ sung mã ngành xuất nhập khẩu bao gồm:

 • Biên bản họp HĐTV đối với công ty TNHH 2 TV hoặc biên bản họp đại hội đồng cổ đông với công ty cổ phần.
 • Thông báo việc thay đổi nội dung về đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 • Quyết định của chủ sở hữu với công ty tnhh MTV, quyết định HĐTV/ công ty TNHH 2 TV, Đại hội đồng cổ sống/công ty cổ phần.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ và nhận kết quả

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề như trên đến Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời gian xử lý 3 ngày làm việc.

Bước 3: Công bố nội dung thông tin về đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp phải công bố thông tin thay đổi của doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

=> Qua bài viết trên có thể hiểu kinh doanh xuất nhập khẩu không được xem là một ngành nghề kinh doanh. Công ty chỉ cần đăng ký các ngành nghề thương mại không thuộc danh mục cấm và tiến hành quy trình khai báo hải quan theo đúng pháp luật thì có thể thực hiện quyền xuất nhập khẩu cho công ty.

An Phúc Hưng không chỉ cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh, mà còn có các dịch thay đổi đăng ký kinh doanh khác.

XEM THÊM

 • Thay đổi tên công ty
 • Thay đổi địa chỉ trụ sở chính
 • Thay đổi đại diện pháp luật
 • Thay đổi chủ sở hữu
 • Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp
 • Thay đổi thành viên hoặc cổ đông công ty
 • Tăng vốn điều lệ
 • Thay đổi cơ cấu tỉ lệ góp vốn…
 • Tư vấn thành lập công ty trọn gói
Đến với An Phúc Hưng khách hàng sẽ được hỗ trợ 24/7 về các thủ tục.

Cam kết đội ngũ chuyên viên năng động, nhiệt huyết.

Hotline: 0908.506.303 – 0978.576.598

Bài viết liên quan
Quy định mới về hoàn thuế GTGT theo Nghị định 49/2022/NĐ-CP

Quy định mới về hoàn thuế GTGT theo Nghị định 49/2022/NĐ-CP

Đăng vào ngày: 02/12/2023

Quy định mới về hoàn thuế GTGT theo Nghị định 49/2022/NĐ-CP Nghị định 49/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/9/2022 sửa đổi một số điều của Nghị định 209/2013/NĐ-CP, một trong những sửa đổi đáng chú ý là về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh. 1. Điều […]

Xem thêm
Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Đăng vào ngày: 02/12/2023

 Những câu hỏi có thể bạn quan tâm khi muốn hoàn thuế GTGT I. Điều kiện được hoàn thuế GTGT? Để được hoàn thuế, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện sau: Phải có thuế GTGT được khấu trừ; Tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ; Mở tài khoản ngân hàng với […]

Xem thêm
Dịch vụ mở tờ khai hải quan uy tín & Quy trình mới nhất 2023

Dịch vụ mở tờ khai hải quan uy tín & Quy trình mới nhất 2023

Đăng vào ngày: 02/12/2023

Bạn đang tìm kiếm đơn vị dịch vụ mở tờ khai hải quan? Bạn đang tìm hiểu quy trình thủ tục mở tờ khai hải quan mới nhất? Theo dõi ngay bài viết này của An Phúc Hưng để giải đáp những thắc mắc trên. 1. Quy trình, thủ tục mở tờ khai hải quan  Hiện nay, tại […]

Xem thêm
Vốn điều lệ là gì? Quy định về vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là gì? Quy định về vốn điều lệ công ty

Đăng vào ngày: 01/12/2023

Vốn điều lệ là gì? Quy định về vốn điều lệ công ty, doanh nghiệp Vốn điều lệ là gì? Vốn pháp định là gì? Chi tiết về quy định, thời hạn góp vốn điều lệ của công ty cổ phần, TNHH sẽ được An Phúc Hưng chia sẻ trong bài viết này. VỐN ĐIỀU […]

Xem thêm