SO SÁNH CÔNG TY TNHH VÀ CÔNG TY CỔ PHẨN

15/12/2023 - 656

anphuchung.vn

-

KHÁI NIỆM CÔNG TY TNHH –    Công ty TNHH là loại hình công ty trung gian giữa công ty đối nhân và công ty đối vốn, nó vừa có những tính chất của một công ty đối nhân, là các thành viên quen biết nhau; việc góp vốn dễ dàng, đơn giản, việc thành lập, […]

KHÁI NIỆM CÔNG TY TNHH

–    Công ty TNHH là loại hình công ty trung gian giữa công ty đối nhân và công ty đối vốn, nó vừa có những tính chất của một công ty đối nhân, là các thành viên quen biết nhau; việc góp vốn dễ dàng, đơn giản, việc thành lập, quản lý công ty đơn giản hơn Công ty cổ phần. Do đó, dễ làm người ta nhầm lẫn công ty TNHH với công ty đối nhân và vì vậy, phải phân biệt rõ ràng ngay từ khi đặt tên. Còn khi nói tới Công ty cổ phần thì đương nhiên ai cũng hiểu về chế độ TNHH của các cổ đông.

–    Công ty TNHH là loại hình công ty đối vốn (tuỳ quan niệm của người nghiên cứu cũng có người xếp công ty TNHH thuộc loại hình công ty đối nhân), trong đó các thành viên chỉ chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn mà họ đã góp vào công ty.

KHÁI NIỆM CÔNG TY CỔ PHẦN

Theo khoản 1 Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp, trong đó:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

– Cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức sẽ sở hữu cổ phần. Tối thiểu phải có 03 cổ đông và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

– Lợi nhuận mà cổ đông nhận được từ việc sở hữu cổ phần là cổ tức;

– Công ty cổ phần có thể huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu;

– Công ty cổ phần có đầy đủ các yếu tố để được coi là có tư cách pháp nhân theo Điều 74 Bộ Luật Dân sự 2015. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty chính thức có tư cách pháp nhân.

Từ 01/01/2021, Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực đã có nhiều quy định mới liên quan đến công ty cổ phần.

SỰ GIỐNG NHAU GIỮA CÔNG TY TNHH VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN

 • Cả 2 loại hình doanh nghiệp đều có tư cách pháp nhân
 • Hoạt động theo cơ chế quản lý của luật doanh nghiệp năm 2020
 • Có nhiều thành viên/cổ đông tham gia góp vốn. Các thành viên/ cổ đông chịu tnhh đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tương đương với phần vốn góp của mình trong công ty.
 • Phải góp đủ vốn và đúng hạn theo quy định. Nếu không góp đủ vốn đăng ký theo quy định, thành viên/cổ đông không góp đủ vốn thì đương nhiên sẽ không còn là thành viên/cổ đông của công ty nữa.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÔNG TY TNHH VÀ CÔNG TY CỔ PHẦN

Tiêu chíCông ty tnhhCông ty cổ phần

Cơ sở pháp lý

Chương III  luật doanh nghiệp 2020Chương V luật doanh nghiệp 2020

Số lượng thành viên

Thành viên giới hạn từ 1 đến 50 tùy thuộc TNHH 1 thành viên hoặc TNHH 2 thành viên trở lên.Tối thiểu là 3 cổ đông và không giới hạn số lượng cổ đông

Bản chất

Công ty TNHH chịu ít ràng buộc pháp lý hơn so với công ty cổ phần, có số vốn ít hơn do công ty TNHH chỉ có quyền phát hành trái phiếu, do vậy khả năng chịu rủi ro cao hơn.– Công ty cổ phần là loại hình công ty có tổ chức phức tạp hơn so với công ty TNHH, hoạt động mang tính xã hội sâu rộng.

– Dễ dàng huy động được nguồn vốn lớn thông qua việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu, do đó chia sẻ được rủi ro trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vốn và chuyển nhượng vốn

– Không được phép phát hành cổ phiếu;

– Vốn điều lệ của Công ty TNHH tính theo tỷ lệ % vốn góp;

– Góp vốn: Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập Doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp. Được cấp giấy chứng nhận phần vốn góp khi góp đủ và đúng loại tài sản như cam kết trong đúng thời gian đã quy định.

– Trường hợp không góp đủ và đúng hạn: công ty làm thủ tục điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn của thành viên theo thực tế góp.

– Nếu thành viên muốn chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình thì trước tiên phải chào bán phần vốn góp đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty TNHH với cùng điều kiện.

– Thành viên chỉ có thể chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty TNHH không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.

– Được phép phát hành cổ phiếu để huy động vốn;

– Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

– Góp vốn: Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua tối thiểu 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán và phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Trường hợp cổ đông không thanh toán hoặc thanh toán không đủ vốn góp trong thời hạn trên => Xử lý theo quy định

 

 

– Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại Điều 119 của Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần.

– Việc chuyển nhượng được thực hiện bằng hợp đồng theo cách thông thường hoặc thông qua giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Chế độ quản lý

– Quyền quản lý công ty được gắn chặt với các thành viên tham gia thành lập công ty dựa theo số vốn đóng góp.

– Các trường hợp hoạt động đối kháng nhau về lợi ích ít xảy ra hơn so với công ty cổ phần.

– Việc thành lập và quản lý công ty cổ phần phức tạp hơn so với công ty TNHH do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật.

– Các trường hợp hoạt động đối kháng nhau về lợi ích luôn xảy ra ở các công ty này.

Đến với An Phúc Hưng, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi quy trình chuyên nghiệp, rõ ràng. Với tiêu chí đặt quyền là lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Quy trình làm việc của An Phúc Hưng như sau:

 • Nghe và tiếp nhận thông tin khách hàng
 • Tư vấn các vấn đề liên quan đến nội dung khách hàng quan tâm
 • Tiếp nhận giấy tờ, yêu cầu đối với nội dung cần làm
 • Soạn thảo hồ sơ liên quan
 • Ký hồ sơ và đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
 • Đại diện nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp
 • Bàn giao kết quả cho khách hàng

An Phúc Hưng cam kết đồng hành cùng khách hàng xử lý những vấn đề phát sinh.

Hỗ trợ trọn gói thủ tục, hồ sơ pháp lý. Chi phí chỉ từ 500.000 đồng

Thời gian hoàn thiện nhanh chóng, đúng quy định pháp luật.

XEM THÊM: >>>Thành lập công ty kinh doanh bán hàng đa cấp <<<

>>Thay đổi thành viên góp vốn trong công ty <<<

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TƯ VẤN DOANH NGHIỆP – KẾ TOÁN THUẾ AN PHÚC HƯNG

Số 7, Đường số 1, Khu Phố Tân Phước, Phường Tân Bình, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

HOTLINE: 0908.506.303 – 0978.576.598

Bài viết liên quan
Doanh Nghiệp Phải Nộp Những Loại Thuế Nào?

Doanh Nghiệp Phải Nộp Những Loại Thuế Nào?

Đăng vào ngày: 12/06/2024

Doanh Nghiệp Phải Nộp Những Loại Thuế Nào? NHỮNG BĂN KHOĂN VỀ LOẠI THUẾ MÀ DOANH NGHIỆP PHẢI ĐÓNG KHI HOẠT ĐỘNG Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí cho nhà nước. Tuy nhiên […]

Xem thêm
Tại Sao Cần Xin Visa? Tìm hiểu về Visa và dịch vụ của chúng tôi

Tại Sao Cần Xin Visa? Tìm hiểu về Visa và dịch vụ của chúng tôi

Đăng vào ngày: 12/06/2024

Tại Sao Cần Xin Visa: Hành Trình Khám Phá Thế Giới Trong thế giới ngày càng kết nối chặt chẽ, việc đi lại giữa các quốc gia đã trở nên phổ biến. Dù bạn đi du lịch, công tác, hay định cư, visa là một phần không thể thiếu trong hành trình của bạn. Vậy tại sao cần […]

Xem thêm
Các Sai Lầm Thường Gặp Khi Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải và Cách Tránh Chúng

Các Sai Lầm Thường Gặp Khi Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải và Cách Tránh Chúng

Đăng vào ngày: 10/06/2024

Các Sai Lầm Thường Gặp Khi Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Vận Tải và Cách Tránh Chúng Khi bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực vận tải, việc đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải là một bước quan trọng không thể bỏ qua. Tuy nhiên, quá trình này có thể phức tạp và nếu […]

Xem thêm
Dịch Vụ Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Tại Dĩ An – An Phúc Hưng: Đối Tác Đắc Lực Cho Sự Phát Triển Kinh Doanh Của Bạn

Dịch Vụ Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Tại Dĩ An – An Phúc Hưng: Đối Tác Đắc Lực Cho Sự Phát Triển Kinh Doanh Của Bạn

Đăng vào ngày: 09/06/2024

Dịch Vụ Thành Lập Chi Nhánh Công Ty Tại Dĩ An – An Phúc Hưng: Đối Tác Đắc Lực Cho Sự Phát Triển Kinh Doanh Của Bạn Bạn đang muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình tại Dĩ An, Bình Dương? Hãy để An Phúc Hưng giúp bạn thực hiện điều này một […]

Xem thêm