Những loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng

03/11/2022 - 182

anphuchung.vn

-

Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí cho nhà nước. Tuy nhiên không phải loại thuế nào doanh nghiệp cũng phải nộp, mà tùy theo quy mô hoạt động, doanh thu phát sinh trong quá […]

Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí cho nhà nước.

Tuy nhiên không phải loại thuế nào doanh nghiệp cũng phải nộp, mà tùy theo quy mô hoạt động, doanh thu phát sinh trong quá trình kinh doanh sản xuất mà doanh nghiệp cần phải đóng các loại thuế cho phù hợp.

NHỮNG BĂN KHOĂN VỀ LOẠI THUẾ MÀ DOANH NGHIỆP PHẢI ĐÓNG KHI HOẠT ĐỘNG

Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí cho nhà nước.

Tuy nhiên không phải loại thuế nào doanh nghiệp cũng phải nộp, mà tùy theo quy mô hoạt động, doanh thu phát sinh trong quá trình kinh doanh sản xuất mà doanh nghiệp cần phải đóng các loại thuế cho phù hợp.

DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG LOẠI THUẾ MÀ DOANH NGHIỆP PHẢI ĐÓNG KHI HOẠT ĐỘNG:

 1. Thuê môn bài (lệ phí môn bài- loại thuế mà doanh nghiệp cần phải đóng)

 • Mức nộp lệ phí môn bài của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ của công ty để áp dụng mức đóng lệ phí môn bài cho công ty cho hợp lý

+ Doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: mức đóng thuế môn bài là 2.000.000 đồng/năm

+ Doanh nghiệp có vốn điều lệ/ vốn đầu tư trên 10 tỷ thì mức đóng thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm

+ Đối với chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh thì thuế môn bài sẽ đóng bằng một nửa số mức đóng thuế môn bài của công ty mẹ. Tức là nếu công ty mẹ thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm thì chi nhánh/ VPDD/DDKD sẽ phải đóng 1.000.000 đồng/ năm

 • Từ năm 2018, theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 thì hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu.
 • Một điểm mới nữa cho doanh nghiệp là Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Nghị định 22/2020/NĐ-CP, từ ngày 25/02/2020 doanh nghiệp thành lập mới sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên thành lập và đương nhiên sẽ không phải nộp tờ khai thuế môn bài cho năm đó.
 1. Thuế TNDN

 • Thuế TNDN sẽ đóng căn cứ vào doanh thu của doanh nghiệp trong năm

+ Doanh thu đến 20 tỷ đồng- thuế xuất TNDN sẽ là 20%

+ Doanh thu từ trên 20 tỷ đồng – thuế suất TNDN là 22%

+ Riêng doanh nghiệp có hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam – thuế suất TNDN từ 32%-50%

 • Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sẽ được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế TNDN thấp hơn mức thuế suất thông thường nêu trên.
 1. Thuế GTGT

Thuế GTGT thường được tính theo phương pháp khấu trừ và trực tiếp trên doanh thu. Riêng doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doah đang hoạt động sẽ nộp thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ.

Phương pháp khấu trừ: Số thuế phải nộp = thuế gtgt đầu ra- thuế gtgt đầu vào

Phương pháp trực tiếp: Số thuế phải nộp = gtgt của hàng hóa* thuế suất gtgt của hàng hóa đó

Trong đó, thuế suất gtgt đối với doanh nghiệp dao động ở mức 0%-5%-10%

 1. Thuế xuất nhập khẩu

Các doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực suất nhập khẩu thì mới phải chịu loại thuế này, thuế xuất nhập khẩu được tính theo luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016.

 1. Các loại thuế khác ít gặp

 • Thuế tài nguyên: áp dụng cho doanh nghiệp hoạt động khai thác tài nguyên
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: áp dụng cho doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt nhưa: rượu, bia, thuốc lá, xe ô tô dưới 24 chỗ….

Xem thêm:

Mọi vấn đề vướng mắc cần được tư vấn và hỗ trợ Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0908.506.303 để được tư vấn thành lập công ty, tư vấn kế toán thuế tại Bình Dương và hướng dẫn miễn phí.

Bài viết liên quan
Quy định mới về hoàn thuế GTGT theo Nghị định 49/2022/NĐ-CP

Quy định mới về hoàn thuế GTGT theo Nghị định 49/2022/NĐ-CP

Đăng vào ngày: 02/12/2023

Quy định mới về hoàn thuế GTGT theo Nghị định 49/2022/NĐ-CP Nghị định 49/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 12/9/2022 sửa đổi một số điều của Nghị định 209/2013/NĐ-CP, một trong những sửa đổi đáng chú ý là về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh. 1. Điều […]

Xem thêm
Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Đăng vào ngày: 02/12/2023

 Những câu hỏi có thể bạn quan tâm khi muốn hoàn thuế GTGT I. Điều kiện được hoàn thuế GTGT? Để được hoàn thuế, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện sau: Phải có thuế GTGT được khấu trừ; Tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ; Mở tài khoản ngân hàng với […]

Xem thêm
Dịch vụ mở tờ khai hải quan uy tín & Quy trình mới nhất 2023

Dịch vụ mở tờ khai hải quan uy tín & Quy trình mới nhất 2023

Đăng vào ngày: 02/12/2023

Bạn đang tìm kiếm đơn vị dịch vụ mở tờ khai hải quan? Bạn đang tìm hiểu quy trình thủ tục mở tờ khai hải quan mới nhất? Theo dõi ngay bài viết này của An Phúc Hưng để giải đáp những thắc mắc trên. 1. Quy trình, thủ tục mở tờ khai hải quan  Hiện nay, tại […]

Xem thêm
Vốn điều lệ là gì? Quy định về vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ là gì? Quy định về vốn điều lệ công ty

Đăng vào ngày: 01/12/2023

Vốn điều lệ là gì? Quy định về vốn điều lệ công ty, doanh nghiệp Vốn điều lệ là gì? Vốn pháp định là gì? Chi tiết về quy định, thời hạn góp vốn điều lệ của công ty cổ phần, TNHH sẽ được An Phúc Hưng chia sẻ trong bài viết này. VỐN ĐIỀU […]

Xem thêm