Những loại thuế mà doanh nghiệp phải đóng

03/11/2022 - 125

anphuchung.vn

-

Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí cho nhà nước. Tuy nhiên không phải loại thuế nào doanh nghiệp cũng phải nộp, mà tùy theo quy mô hoạt động, doanh thu phát sinh trong quá […]

Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí cho nhà nước.

Tuy nhiên không phải loại thuế nào doanh nghiệp cũng phải nộp, mà tùy theo quy mô hoạt động, doanh thu phát sinh trong quá trình kinh doanh sản xuất mà doanh nghiệp cần phải đóng các loại thuế cho phù hợp.

NHỮNG BĂN KHOĂN VỀ LOẠI THUẾ MÀ DOANH NGHIỆP PHẢI ĐÓNG KHI HOẠT ĐỘNG

Từ khi thành lập và trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp cần phải có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí cho nhà nước.

Tuy nhiên không phải loại thuế nào doanh nghiệp cũng phải nộp, mà tùy theo quy mô hoạt động, doanh thu phát sinh trong quá trình kinh doanh sản xuất mà doanh nghiệp cần phải đóng các loại thuế cho phù hợp.

DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG LOẠI THUẾ MÀ DOANH NGHIỆP PHẢI ĐÓNG KHI HOẠT ĐỘNG:

 1. Thuê môn bài (lệ phí môn bài- loại thuế mà doanh nghiệp cần phải đóng)

 • Mức nộp lệ phí môn bài của doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ của công ty để áp dụng mức đóng lệ phí môn bài cho công ty cho hợp lý

+ Doanh nghiệp có vốn điều lệ/vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: mức đóng thuế môn bài là 2.000.000 đồng/năm

+ Doanh nghiệp có vốn điều lệ/ vốn đầu tư trên 10 tỷ thì mức đóng thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm

+ Đối với chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh thì thuế môn bài sẽ đóng bằng một nửa số mức đóng thuế môn bài của công ty mẹ. Tức là nếu công ty mẹ thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm thì chi nhánh/ VPDD/DDKD sẽ phải đóng 1.000.000 đồng/ năm

 • Từ năm 2018, theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2017 thì hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu.
 • Một điểm mới nữa cho doanh nghiệp là Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP, Nghị định 22/2020/NĐ-CP, từ ngày 25/02/2020 doanh nghiệp thành lập mới sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên thành lập và đương nhiên sẽ không phải nộp tờ khai thuế môn bài cho năm đó.
 1. Thuế TNDN

 • Thuế TNDN sẽ đóng căn cứ vào doanh thu của doanh nghiệp trong năm

+ Doanh thu đến 20 tỷ đồng- thuế xuất TNDN sẽ là 20%

+ Doanh thu từ trên 20 tỷ đồng – thuế suất TNDN là 22%

+ Riêng doanh nghiệp có hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam – thuế suất TNDN từ 32%-50%

 • Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sẽ được áp dụng có thời hạn mức thuế suất thuế TNDN thấp hơn mức thuế suất thông thường nêu trên.
 1. Thuế GTGT

Thuế GTGT thường được tính theo phương pháp khấu trừ và trực tiếp trên doanh thu. Riêng doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của cơ sở kinh doah đang hoạt động sẽ nộp thuế gtgt theo phương pháp khấu trừ.

Phương pháp khấu trừ: Số thuế phải nộp = thuế gtgt đầu ra- thuế gtgt đầu vào

Phương pháp trực tiếp: Số thuế phải nộp = gtgt của hàng hóa* thuế suất gtgt của hàng hóa đó

Trong đó, thuế suất gtgt đối với doanh nghiệp dao động ở mức 0%-5%-10%

 1. Thuế xuất nhập khẩu

Các doanh nghiệp có hoạt động trong lĩnh vực suất nhập khẩu thì mới phải chịu loại thuế này, thuế xuất nhập khẩu được tính theo luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016.

 1. Các loại thuế khác ít gặp

 • Thuế tài nguyên: áp dụng cho doanh nghiệp hoạt động khai thác tài nguyên
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: áp dụng cho doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt nhưa: rượu, bia, thuốc lá, xe ô tô dưới 24 chỗ….

Xem thêm:

Mọi vấn đề vướng mắc cần được tư vấn và hỗ trợ Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0908.506.303 để được tư vấn thành lập công ty, tư vấn kế toán thuế tại Bình Dương và hướng dẫn miễn phí.

Bài viết liên quan
Dịch Vụ Hoàn Thuế Giá Trị Gia Tăng ( hoàn thuế VAT )

Dịch Vụ Hoàn Thuế Giá Trị Gia Tăng ( hoàn thuế VAT )

Đăng vào ngày: 24/02/2023

Dịch vụ hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) là dịch vụ cung cấp cho các doanh nghiệp có nhu cầu lấy lại số tiền VAT đã nộp cho cơ quan thuế nhà nước. Việc hoàn thuế GTGT (VAT) giúp giảm chi phí và cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp. Hoàn thuế VAT đòi […]

Xem thêm
Thành lập công ty hoạt động dịch vụ việc làm

Thành lập công ty hoạt động dịch vụ việc làm

Đăng vào ngày: 16/12/2022

Thành lập công ty dịch vụ việc làm Thị trường lao động, việc làm của nước ta phát triển tương đối nhanh và ổn định. Tuy nhiên chỉ số lao động thất nghiệp ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Chủ yếu là chưa tìm được công việc phù hợp. Để kết nối được giữa […]

Xem thêm
Thành Lập Công Ty Sản Xuất Phim

Thành Lập Công Ty Sản Xuất Phim

Đăng vào ngày: 07/12/2022

Sản xuất phim, sáng tạo nội dung, làm video ngắn trên mạng xã hội là một lĩnh vực đang phát triển và bùng nổ mạnh mẽ. Để bắt kịp xu hướng ấy, An Phúc Hưng xin đồng hành chia sẻ cho các bạn các thủ tục pháp lý để có thể thành lập công ty sản xuất […]

Xem thêm
Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Đa Cấp

Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Đa Cấp

Đăng vào ngày: 03/12/2022

Thành lập công ty kinh doanh bán hàng đa cấp chính là cách kinh doanh đặc biệt. Thông qua nhiều cấp khác nhau để người tham gia trong hệ thống được hưởng tiền hoa hồng/tiền thưởng/lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những thành viên trong nhóm. Tư vấn Thủ tục Thành […]

Xem thêm